Thông tin giới thiệu

     02012018 (3).jpg

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (TTHPC) là doanh nghiệp thành viên thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), hoạt động đa ngành nghề trong đó ngành nghề chính là sản xuất và kinh doanh điện năng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. TTHPC mà tiền thân là Sở quản lý và phân phối điện Bình Trị Thiên thuộc Công ty Điện lực miền Trung được thành lập ngày 28/12/1976. Từ năm 1989 do tỉnh Bình Trị Thiên được tách thành 3 tỉnh; Bộ Năng Lượng đã có Quyết định số 646 NL/TCCB-LĐ, ngày 15/10/1989 thành lập Sở Điện lực Thừa Thiên Huế và đến ngày 08/3/1996 được đổi tên thành Điện lực Thừa Thiên Huế. Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế chính thức được thành lập theo Quyết định số 230/QĐ-EVN, ngày 14/4/2010 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trên cơ sở chuyển đổi mô hình hoạt động của Điện lực Thừa Thiên Huế.
TTHPC có vai trò chủ đạo trong nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh và đời sống sinh hoạt của nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Luôn nỗ lực phấn đấu hết mình để đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện của khách hàng với chất lượng và dịch vụ ngày càng tốt hơn. Với mục tiêu xây dựng niềm tin, sự tín nhiệm bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ, sự trung thực và tinh thần trách nhiệm, TTHPC cam kết với mọi đối tác sẽ luôn đảm bảo chất lượng là mục tiêu hàng đầu, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Với khẩu hiệu: “EVN thắp sáng niềm tin”, toàn thể CBCNVC-LĐ TTHPC luôn mang hết sức lực và trí tuệ để giải quyết công việc hiệu quả nhằm đem lại lợi ích và sự hài lòng cho khách hàng.
Vượt qua rất nhiều khó khăn do đặc thù về điều kiện tự nhiên - xã hội, được sự quan tâm của EVN, EVNCPC, sự hỗ trợ có hiệu quả của các cấp uỷ, chính quyền các cấp… cơ sở hạ tầng điện lực của khu vực không ngừng được đầu tư, mở rộng. Trong suốt quá trình tạo dựng thành quả đó, có sự đóng góp quan trọng về trí tuệ, công sức của nhiều thế hệ CBCNVC-LĐ TTHPC nhằm tạo ra các giá trị, các sản phẩm vật chất, tinh thần ngày càng hoàn thiện tạo nên những nét văn hoá đặc trưng của mọi thành viên trong EVNCPC; đó là lòng yêu nghề, yêu đơn vị, tinh thần phấn đấu vì sự phát triển bền vững của Công ty, của ngành điện lực; tinh thần hợp tác, gắn kết mọi thành viên trong dây chuyền hoạt động của Công ty, tinh thần ham học tập, cầu tiến bộ, làm chủ công nghệ hiện đại; lao động chăm chỉ, sáng tạo và ý thức trách nhiệm đối với nghề nghiệp; có lòng nhân ái, khoan dung, trọng nghĩa tình, đạo lý, tôn trọng kỷ luật, kỷ cương...


  04072019 (21a).png

Gần 50 năm xây dựng và trưởng thành, TTHPC không ngừng phát triển lớn mạnh về mô hình tổ chức, qui mô tài sản, nguồn nhân lực, cung cách quản lý... Từ buổi ban đầu, tài sản chỉ là những tổ máy diesel (công suất huy động chưa đến 2,5MW), lưới điện manh mún, cấp điện áp cao nhất 15kV, tập trung ở nội thành, nội thị; điện năng cung cấp toàn khu vực được khoảng 10 triệu đến 21 triệu kWh/năm (1975-1985) với phương thức “3 đêm tắt 1 đêm đỏ”.    

04072019 (21).jpg

Đặc biệt, đối với khu vực nông thôn, miền núi, người dân ở đây từ bao đời nay ước mơ có điện, cuộc sống ở đây rất khó khăn, nhằm góp phần nâng cấp các điều kiện cơ sở hạ tầng, cải thiện đáng kể đời sống nhân dân, dưới sự chỉ đạo của EVNCPC và sự ủng hộ của chính quyền các cấp, toàn thể CBCNVC-LĐ Công ty đã khẩn trương triển khai và hoàn thành việc tiếp nhận quản lý lưới điện trung hạ áp nông thôn, miền núi và đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, EVN tặng nhiều bằng khen. Đến tháng 01/2003 điện đã phủ 100% phường, xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh, với tổng số khách hàng sử dụng điện đến cuối năm 2020 đạt trên 312.000 khách hàng, số hộ sử dụng điện đạt 99,99%. 

 04072019 (22).jpg

Song song với công tác phát triển lưới điện là công tác dịch vụ khách hàng, TTHPC luôn cải thiện mối quan hệ giữa khách hàng sử dụng điện và ngành điện, đơn vị đã thực hiện chế độ một cửa trong khâu cấp điện mới, thủ tục công khai, đơn giản, thuận tiện, đảm bảo thời gian tiếp cận điện năng; đội ngũ cán bộ nhân viên có trình độ và được đào tạo kỹ năng giao tiếp khách hàng, lịch sự, sẵn sàng thỏa mãn nhanh nhất yêu cầu của khách hàng; Phòng giao dịch khách hàng tại các điện lực trực thuộc được xây dựng khang trang, sạch sẽ, trang bị đầy đủ; thông qua tổng đài 19001909 để trả lời mọi thắc mắc của khách hàng sử dụng điện. Nhờ vậy, trong những năm qua mối quan hệ giữa ngành điện với khách hàng sử dụng điện ở Thừa Thiên Huế luôn được cải thiện, người dùng điện đã hiểu và thông cảm với những khó khăn của ngành.
Để nâng cao hiệu quả SXKD, TTHPC hết sức quan tâm đến công tác giảm tổn thất điện năng. Mặc dù tiếp nhận quản lý vận hành một khối lượng lớn lưới điện trung hạ áp nông thôn do địa phương chuyển giao hầu hết không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, nhưng nhờ làm tốt công tác quản lý kỹ thuật và sửa chữa cải tạo nên đảm bảo việc cấp điện an toàn và tỷ lệ tổn thất điện năng ngày càng giảm rõ rệt.

 04072019 (22a).png

TTHPC đang có một đội ngũ quản lý giỏi, lực lượng kỹ sư, công nhân lành nghề, có trách nhiệm và tận tụy với công việc.

 04072019 (23).png

TTHPC là một trong những đơn vị đi đầu của Tổng công ty trong việc ứng dụng các giải pháp tự động hoá trong công tác vận hành lưới điện. Từ năm 2010, Công ty đã đưa vào sử dụng hệ thống SCADA hiện đại phục vụ công tác điều độ vận hành lưới điện với 28 điểm nút, tuy nhiên để làm chủ và khai thác hiệu quả hệ thống, đội ngũ kỹ sư của Công ty đã có nhiều giải pháp sáng kiến mở rộng hệ thống, điển hình như: Sáng kiến kết nối mở rộng trạm kios Điện Lực vào hệ thống SCADA, sáng kiến kết nối các Recloser thế hệ mới vào hệ thống SCADA không qua tủ RTU, sáng kiến sử dụng thiết bị REC 523 để điều khiển các RMU trên lưới điện 22kV thành phố Huế, sáng kiến kết nối điều khiển xa Recloser qua modem PSTN và ADSL…Đây là các sáng kiến trên cơ sở áp dụng công nghệ điều khiển tích hợp với các cơ chế truyền thông linh hoạt hạn chế được sự phụ thuộc công nghệ của nước ngoài. Đến năm 2021 hệ thống SCADA của TTHPC đã được mở rộng lên đến 360/407 điểm nút, đáp ứng yêu cầu tự động hoá công tác vận hành lưới điện của đơn vị thực hiện tự động hóa vận hành lưới điện trung thế.
Đặc biệt, nhằm nâng cao năng lực tự động hóa vận hành các trạm 110kV, đến nay TTHPC đã đưa vào vận hành hệ thống giám sát điều khiển xa 11/11 trạm 110kV vận hành ở chế độ không người trực. Công tác sửa chữa nóng lưới điện, vệ sinh cách điện bằng nước trung tính áp lực cao đơn vị thực hiện có hiệu quả.


 04072019 (24).png

Với thành tích đặc biệt xuất sắc, có tầm ảnh hưởng rộng lớn, tác động tích cực đến phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh quốc phòng, đời sống nhân dân trong khu vực, TTHPC được Nhà nước ghi nhận tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (1996), Huân chương Lao động hạng Nhì (2008), Bằng khen của Chính phủ năm (2012) và là một trong các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Lao động sản xuất hàng năm của EVNCPC, EVN; được Chính phủ, Bộ Công Thương, EVN và UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.
Dù đã đạt được những bước phát triển vượt bậc, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn là mảnh đất còn nhiều khó khăn, hàng năm thường xảy ra hạn hán, bão lụt, sản xuất phát triển chưa cao, mức sống đại bộ phận người dân còn thấp... Trong nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng của TTHPC được cấp trên tin tưởng giao phó, trong đó có nhiệm vụ đảm bảo thực hiện tốt các chính sách về điện đối với người nghèo, bộ phận đông đảo cư dân khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng… TTHPC tự xác định là một doanh nghiệp hoạt động trong môi trường kinh doanh kém thuận lợi. Do đó, đức tính cần kiệm, không quản ngại khó khăn, gian khổ, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc được xây dựng, tôn vinh như một phẩm chất riêng biệt của CBCNVC-LĐ EVNCPC. Với nỗ lực của tập thể lãnh đạo, CBCNVC-LĐ toàn Công ty; sự lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ của EVN, EVNCPC; sự hỗ trợ tích cực từ các chính quyền địa phương, TTHPC quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo cung cấp điện ổn định trên địa bàn, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội- văn hóa, quốc phòng - an ninh và đời sống sinh hoạt của nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.


+ Gồm 13 đơn vị trực thuộc:

1

Văn phòng

2

Phòng Tổ chức & Nhân sự

3

Phòng Kế hoạch & Vật tư

4

Phòng Tài chính kế toán

5

Phòng Kinh doanh

6

Phòng Kỹ thuật

7

Phòng Quản lý Đầu tư

8

Phòng Thanh tra – Pháp chế

9

Phòng An toàn

10

Phòng Điều độ

11

Phòng Công nghệ thông tin

12

Phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện

13

Ban Quản lý dự án ĐTXD

+ Gồm 12 đơn vị trực tiếp sản xuất:

1

Điện lực Nam Sông Hương

2

Điện lực Bắc Sông Hương

3

Điện lực Phong Điền

4

Điện lực Hương Thủy

5

Điện lực Phú Lộc

6

Điện lực Nam Đông

7

Điện lực Phú Vang

8

Điện lực Quảng Điền

9

Điện lực A Lưới

10

Điện lực Hương Trà

11

Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế

12

Đội sửa chữa nóng lưới điện (Hotline)

2. Nguồn nhân lực: Tổng số CBCNVC-LĐ là 698 người (tính đến 08/6/2021), cụ thể:

1

Trên Đại học: 19

2

Đại học: 266

3

Cao đẳng: 60

4

Trung cấp: 141

5

Công nhân kỹ thuật: 203

6

Sơ cấp, lao động khác: 09

Hùng Sơn