Cập nhật ngày 21/03/2022,08:38:42

Điện lực A Lưới: Tập trung đảm bảo an toàn lao động dịp cuối năm

Trong những năm gần đây, công tác đảm bảo an toàn lao động đã được Tập đoàn, Tổng công ty cho đến Công ty, Điện lực quan tâm chú trọng. Tuy nhiên, tình hình tai nạn lao động và tai nạn giao thông làm chết, bị thương nhiều người, gây thiệt hại lớn về tài sản trong toàn Tập đoàn vẫn có xu hướng diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm vào dịp cuối năm.
    Năm 2021, quán triệt nội dung, chủ đề năm của Tổng công ty về công tác an toàn là “An toàn để về nhà, An toàn để phát triển”, và xác định chốt chặn quan trong nhất để đảm bảo an toàn là người lao động trực tiếp, nên ngay từ đầu năm song song với hoạt động tuyên truyền đến người lao động và người thân của người lao động để nâng cao nhận thức cho người lao động, thì đơn vị đã đẩy nhanh thực hiện các hoạt động diễn tập phòng cháy chữa cháy và phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn hoàn thành trong tháng 4 và tiếp đó là tổ chức cuộc thi trực tuyến (để đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19) về kiến thức an toàn và lý thuyết chuyên môn trong các hoạt động nhân tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2021 để nâng cao kiến thức cho người lao động. Song song với đó đơn vị tiếp tục duy trì việc treo biển, xử lý kịp thời các điểm nguy hiểm trên lưới điện góp phần tạo ra môi trường làm việc an toàn hơn cho người lao động.

      21032022 (11).jpg

21032022 (12).jpg

Hình ảnh tuyên truyền đến gia đình người lao động trong đơn vị

    Trong 10 tháng đầu năm, đơn vị cơ bản kiểm soát tốt công tác này. Công tác tuyên truyền, nhắc nhở về an toàn lao động được đơn vị triển khai trong sinh hoạt đầu giờ hàng ngày tại Đội sản xuất, có lãnh đạo đơn vị tham dự. Phổ biến các vụ tai nạn lao động, cũng như các văn bản về công tác an toàn của Công ty đều được đơn vị triển khai phổ biến, phân tích nghiêm túc, kịp thời để người lao động tự rút ra bài học kinh nghiệm phòng tránh…Đơn vị đã không để xảy ra tai nạn lao động và tai nạn giao thông trong thời gian vừa qua.
    Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn lao động không được chủ quan, lơ là. Đặc biệt, dịp cuối năm là thời điểm các công trình dự án “nước rút” hoàn thành tiến độ, bên cạnh đó, toàn đơn vị cũng phải “gồng mình” để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh theo kế hoạch năm. Do đó nguy cơ xảy ra tai nạn lao động vẫn tiềm ẩn rất lớn. Mặt khác, với tình hình hiện tại thì nhiệm vụ đảm bảo an toàn của đơn vị là rất nặng nề, vừa phải đảm bảo công tác sản xuất kinh doanh, vừa phải phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, vừa phải chủ động phòng chống lụt bão khi mùa mưa bão đang cận kề.

 21032022 (13).jpg
Phổ biến tai nạn lao động, hướng dẫn sử dụng các dụng cụ phục vụ công tác thay công tơ không cắt điện

    Nhận thức được tầm quan trọng trong việc đảm bảo an toàn lao động, đơn vị đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp như: tiếp tục cập nhật các vị trí nguy hiểm lên chương trình Quản lý công tác an toàn lao động của CPC, tổng hợp danh sách cảnh báo tại tổ, đội sản xuất và trực chính vận hành để lưu ý đề ra biện pháp an toàn đầy đủ khi cấp PCT/LCT tại các vị trí này. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra hiện trường Phiếu công tác, Lệnh công tác để phát hiện sai phạm, xử lý nghiêm sai phạm đối với người lao động. Mạng lưới an toàn vệ sinh viên thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tất cả CBCNV trong Điện lực thực hiện đúng quy trình, quy phạm, biện pháp làm việc an toàn và các quy định về AT-VSLĐ. Tổ, Đội sản xuất tiếp tục duy trì “Dành mười phút mỗi ngày cho ATLĐ” cùng Lãnh đạo đơn vị, cán bộ ATCT đánh giá lại công tác ATLĐ ngày hôm trước và rà soát, kiểm tra biện pháp, trang bị dụng cụ an toàn, sức khỏe công nhân trước khi ra hiện trường công tác ngày hôm sau. Triển khai tuyên truyền mạnh mẽ đến các thành viên trong gia đình, để cùng chung tay với đơn vị trong việc nhắc nhở công tác đảm bảo an toàn cho người lao động…
Về phía bản thân người lao động, đơn vị cũng quán triệt việc tuân thủ các quy định, quy trình kỹ thuật và biện pháp đảm bảo an toàn, không vì mục tiêu thi đua, tiến độ công việc mà chấp nhận làm việc trong điều kiện thiếu an toàn; làm bừa, làm ẩu.


 21032022 (14).jpg
Luôn tuân thủ các quy định an toàn khi thực hiện công tác tại hiện trường

    Thiết nghĩ, những giải pháp, nội dung tuyên truyền, nhắc nhở về an toàn lao động không thể là “bức bình phong” tất cả trong việc không để xảy ra tai nạn lao động tại đơn vị, điều tiên quyết vẫn là ý thức từ chính người sử dụng lao động và người lao động trực tiếp, phải coi công tác đảm bảo an toàn lao động là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và xuyên suốt trong mọi hoạt động của đơn vị, bản thân. Nhất là thời điểm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán cận kề càng không được chủ quan, việc thực hiện nghiêm túc các quy định góp phần đảm bảo không khí làm việc vui tươi, an toàn, năng suất cao, vừa góp phần cùng đơn vị hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, vừa tập trung thực hiện tốt chủ đề “Năm 2021 An toàn để về nhà, An toàn để phát triển” của Tổng công ty.Thanh Quang
Các tin khác:
Chọn ngày