Cập nhật ngày 18/06/2021,10:39:52

Hiệu quả từ những nỗ lực tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện

Hành lang an toàn lưới điện được xem là khoảng cách an toàn để bảo vệ công trình lưới điện và công trình dân dụng của người dân. Việc đảm bảo an toàn hành lang lưới điện là việc làm thường xuyên, được PC Thừa Thiên Huế tích cực triển khai để ngăn ngừa các sự cố điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục.
Trong thời gian vừa qua, các đơn vị trực thuộc đã tăng cường lập kế hoạch, phương án cụ thể cho công tác kiểm tra lưới điện để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện.
Từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã xử lý nsnihiều trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện. Các hình thức thức vi phạm chủ yếu bao gồm xây dựng các công trình vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, điều khiển xe cẩu, xe đổ bê tông gây sự cố lưới điện, thả diều gần lưới điện, trồng cây dưới hành lang lưới điện cao áp…diễn ra tại địa bàn quản lý của Điện lực Phú Vang.
Đơn vị đã thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra an toàn lưới điện cao áp, tiêu biểu là vào tháng 02/2021, phát hiện trường hợp hộ gia đình Ông Đ. Th. - thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà xây dựng nhà gần hành lang an toàn lưới điện có khả năng vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện tại khoảng cột 54 đến 55 xuất tuyến 472 Huế 3 (nhánh rẽ sau FCO 472-7/18/3 Thuận Hóa), đơn vị đã kịp thời thông báo an toàn và lập biên bản làm việc xác nhận với hộ gia đình trên.

 tthpc_pv_18062021 (1).JPG

Kịp thời kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng vi phạm hành lang an toàn lưới điện

Ngày 03/06/2021, nhóm công tác của đơn vị tiến hành kiểm tra đường dây, phát hiện người dân xây dựng nhà ở trái phép tại khoảng cột 247- 248 thuộc xuất tuyến 471 Vinh Thanh. Nhóm công tác đã yêu cầu người dân dừng việc xây dựng, tháo dỡ phần vi phạm và tiến hành lập biên bản vi phạm đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm Nghị định của Chính Phủ.

  tthpc_pv_18062021 (2).JPG

Tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm Nghị định của Chính phủ

Tương tự, vào ngày 09/06/2021, nhóm công tác điện lực tiến hành kiểm tra định kỳ đường dây, phát hiện tại khoảng cột 211 - 212 xuất tuyến 480 Huế 3, người dân xây dựng nhà ở vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Nhóm công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong quá trình xây dựng phải tuyệt đối an toàn về người và tài sản và đảm bảo khoảng cách an toàn theo Nghị định 14 của Chính Phủ.

 tthpc_pv_18062021 (3).JPG
Tiến hành phổ biến, hướng dẫn người dân khi các công trình có khả năng vi phạm hành lang an toàn lưới điện

Thả diều cũng là một trong nhiều hoạt động tiềm ẩn hiểm họa khôn lường cho tính mạng người dân và lưới điện khi hoạt động vui chơi giải trí này được thực hiện quá gần đường dây điện, trạm biến áp. Ngày 04/06/2021, nhóm công tác tổ Quản lý điện Vinh An, điện lực Phú Vang tiến hành kiểm tra định kỳ đường dây, phát hiện một nhóm trẻ em đang thả diều vướng vào lưới điện 22kV tại vị trí cột 232 thuộc xt 471 Vinh Thanh có nguy cơ dẫn đến sự cố mất điện. Nhóm công tác đã tuyên truyền, hướng dẫn cho các cháu biết không nên thả diều gần đường dây điện mà chọn thả nơi có khoảng không gian rộng, không có đường dây, trạm điện ở gần để bảo đảm cho chính bản thân mình, đồng thời thông báo cho các bậc phụ huynh biết việc thả diều dưới hành lang an toàn lưới điện là hành vi bị nghiêm cấm, trường hợp vi phạm bị phạt từ 1 - 5 triệu đồng.

tthpc_pv_18062021 (4).JPG

Tuyên truyền cho các em nhỏ thả diều tránh thả diều gần lưới điện để đảm bảo an toàn

Một hành vi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện rất nghiêm trọng khác là việc điều khiển xe cẩu, xe đổ bê tông vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện. Ngày 08/06/2021, trên đường đi kiểm tra lưới điện, nhân viên điện lực đã phát hiện xe bơm bê tông của công ty Thịnh Phát đang bơm bê tông cho khách hàng, có khả năng vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện 22 kV, nhân viên điện lực đã kịp thời nhắc nhở và hướng dẫn cho tài xế về khoảng cách an toàn lưới điện. Tài xế rất cảm ơn nhân viên điện lực đã nhắc nhở kịp thời để đảm an toàn trong công việc.

 tthpc_pv_18062021 (5).JPG

Dừng công tác các xe đổ bê tông có khả năng vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao, hướng dẫn để các chủ xe đảm bảo an toàn khi thi công

Trong thời gian qua, đơn vị đã có nhiều hình thức tuyên truyền vận động để khách hàng biết các hành vi vi phạm an toàn hành lang lưới điện và hậu quả có thể gây ra. Khi gặp các trường hợp có khả năng vi phạm, đơn vị đã tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp thông qua các tờ rơi, biển báo an toàn, thường xuyên thông báo trên đài truyền thanh của địa phương vào thứ 7 hàng tuần, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm.

tthpc_pv_18062021 (6).JPG

Phát quang cây có khả năng vi phạm an toàn hành lang lưới điện

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho khách hàng, người dân trong việc tuân thủ các quy định về đảm bảo hành lang an toàn lưới điện để góp phần cùng điện lực đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục cho khách hàng, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.


Thị Nhung
Các tin khác:
Chọn ngày