Cập nhật ngày 18/03/2020,15:12:35

Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Cần sự chung tay của toàn xã hội vì một hành tinh xanh

Tiết kiệm điện - Vấn đề cấp thiết
Việt Nam là nước đang phát triển, nhu cầu sử dụng năng lượng trong các năm qua ở mức khá cao và còn tiếp tục duy trì trong nhiều năm nữa, theo dự tính, giai đoạn 2014 - 2030 nhu cầu năng lượng của Việt Nam sẽ tăng với tốc độ bình quân 5,9%/năm.
Theo dự báo của Bộ Công thương từ nay đến năm 2030, nền kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng từ 6,5% - 7%/năm, sản lượng điện thương phẩm dự kiến đạt gần 500 tỷ kWh vào năm 2030 (năm 2019 đạt 210 tỷ kWh).

 

su-dung-dien-tiet-kiem-va-hieu-qua-can-su-chung-tay-cua-toan-xa-hoi-vi-mot-hanh-tinh-xanh-tthpc_kd_18032020(1)

Tốc độ “tăng trưởng nóng” của phụ tải đặt ra rất nhiều thách thức cho việc cung ứng nguồn điện. Trong 15 năm qua, Việt Nam liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng điện trên 10%. Sự tăng trưởng mạnh này tạo áp lực rất lớn cho hệ thống điện. Hiện nay, để có 1 đơn vị GDP, Việt Nam phải cần tới 2 đơn vị điện, đó là một sự lãng phí rất lớn so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đáng nói hơn, từ năm 2019 đến nay, nước ta bắt đầu phải đối mặt với thách thức trong việc cung ứng điện, khi nguồn cung mới không tăng thêm đáng kể, nhưng phụ tải điện tiếp tục tăng trưởng ở mức cao.

Chính vì vậy, việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là hành động đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay. Đây không chỉ là câu chuyện của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp mà là vấn đề cần sự chung tay vào cuộc một cách mạnh mẽ của toàn xã hội.


Tiết kiệm điện trong doanh nghiệp và công sở - Nhiều giải pháp đã được quan tâm

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, sản xuất công nghiệp là khu vực có tỷ trọng sử dụng điện lớn nhất, chiếm gần 50% trong tỷ lệ cơ cấu điện thương phẩm toàn tỉnh năm 2019. Đây đồng thời cũng là khu vực có tiềm năng để tiết kiệm điện lớn nhất, theo nghiên cứu của Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả VNEEP, ngành công nghiệp xi măng có thể tiết kiệm năng lượng đến 50%, công nghiệp gốm là 35%, ngành dệt - may mặc là 30%,… Lý do của việc sử dụng năng lượng nói chung và điện năng nói riêng hiện đang rất lãng phí, kém hiệu quả có nhiều nguyên nhân như công nghệ lạc hậu, các thiết bị sản xuất cũ và chậm đổi mới, tỷ lệ hao hụt lớn khi vận hành.

su-dung-dien-tiet-kiem-va-hieu-qua-can-su-chung-tay-cua-toan-xa-hoi-vi-mot-hanh-tinh-xanh-tthpc_kd_18032020(2)

Top 10 Doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh TT-Huế có tỷ lệ sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả nhất trong năm 2019 (thống kê các doanh nghiệp có mức tiêu thụ điện bình quân từ 1.000.000kWh/năm trở lên)


Nhận thức được vấn đề đó, năm 2019, các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiết kiệm được 4,98% sản lượng điện tiêu thụ so với năm 2018, tương đương với hơn 100 triệu kWh. Trong đó, một số doanh nghiệp như Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam – Chi nhánh 2 tại Huế đã có giải pháp đầu tư dây chuyền công nghệ sục khí mới trong ngành nuôi trồng thủy sản, tiết kiệm được hơn 68,5% sản lượng điện tiêu thụ so với trước.

Đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp và hưởng lương ngân sách (HCSN) trên địa bàn tỉnh, mặc dù sản lượng điện tiêu thụ không lớn như với các doanh nghiệp sản xuất, nhưng vấn đề tiết kiệm điện nơi công sở luôn được UBND tỉnh TT-Huế quan tâm chỉ đạo quyết liệt qua các năm. Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cũng thường xuyên có báo cáo về tình hình sử dụng điện hàng tháng của các đơn vị HCSN để UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo, đảm bảo việc thực hành tiết kiệm điện nơi công sở đi vào thực chất và ngày càng nề nếp.


  su-dung-dien-tiet-kiem-va-hieu-qua-can-su-chung-tay-cua-toan-xa-hoi-vi-mot-hanh-tinh-xanh-tthpc_kd_18032020(3)

Top 10 đơn vị HCSN trên địa bàn tỉnh TT-Huế có tỷ lệ sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả nhất trong năm 2019 (thống kê các đơn vị có mức tiêu thụ điện bình quân từ 1.000kWh/tháng trở lên)

Điện mặt trời mái nhà – Giải pháp đầu tư nhằm xã hội hóa nguồn cung ứng điện

Ngày 11/02/2020, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó nhấn mạnh ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, đặc biệt khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), xem đây là một trong những giải pháp hữu hiệu để xã hội hóa nguồn điện, góp phần giảm áp lực cho ngành điện trong việc đảm bảo đủ nguồn cung cho sự “phát triển nóng” của nền kinh tế giai đoạn hiện nay.


su-dung-dien-tiet-kiem-va-hieu-qua-can-su-chung-tay-cua-toan-xa-hoi-vi-mot-hanh-tinh-xanh-tthpc_kd_18032020(4)

Hệ thống ĐMTMN với công suất 145kWp được lắp đặt trên mái nhà xưởng của Công ty cổ phần Da giày Huế

Đến tháng 03/2020, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế đã thỏa thuận đấu nối với 118 khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMTMN với tổng công suất lắp đặt 2,4 MWp. Do điều kiện thời tiết không thật sự thuận lợi, trên địa bàn tỉnh hiện nay chỉ có 01 khách hàng lắp đặt ĐMTMN với công suất lớn (995kWp) tại khu vực huyện Phú Lộc. Thời gian tới, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế tiếp tục triển khai các giải pháp truyền thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc hướng dẫn thủ tục và hỗ trợ khách hàng thỏa thuận đấu nối hệ thống ĐMTMN vào lưới điện.

Tuyên truyền tiết kiệm điện đến cộng đồng: Trách nhiệm xã hội luôn được Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế quan tâm

Là đơn vị sản xuất kinh doanh điện năng trên địa bàn, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế luôn ý thức rõ trách nhiệm xã hội của mình trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả đến cộng đồng xã hội.

Nhiều giải pháp, hình thức tuyên truyền trực quan nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng và khách hàng sử dụng điện đã được Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế triển khai trong thời gian qua, như: treo băng rôn tại trụ sở các Điện lực, khuôn viên UBND các cấp và tại các khu vực đông dân cư; phát thanh lưu động trên các tuyến đường nội thị; phát động chương trình thi đua “Doanh nghiệp tiết kiệm điện tiêu biểu”, “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu”; tổ chức chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học,….


su-dung-dien-tiet-kiem-va-hieu-qua-can-su-chung-tay-cua-toan-xa-hoi-vi-mot-hanh-tinh-xanh-tthpc_kd_18032020(5)

Một buổi tuyên truyền tiết kiệm điện tổ chức tại Trường THCS Dân tộc nội trú Nam Đông nhận được sự quan tâm của đông đảo các em học sinh

su-dung-dien-tiet-kiem-va-hieu-qua-can-su-chung-tay-cua-toan-xa-hoi-vi-mot-hanh-tinh-xanh-tthpc_kd_18032020(6)
Phát các tờ rơi về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả đến các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh

Không chỉ tuyên truyền bằng các tờ rơi, cẩm nang, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế còn phối hợp các cơ quan, đoàn thể, trường học tuyên truyền với nhiều hình thức sinh động, biểu dương cách làm hiệu quả của một số gia đình, doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hành tiết kiệm điện, qua đó từng bước thay đổi nhận thức về cách sử dụng điện hợp lý - hiệu quả - tiết kiệm của cộng đồng dân cư.


Tiết kiệm điện – Việc không của riêng ai
Có thể thấy, thực hiện tiết kiệm điện không chỉ là hành động của riêng một cá nhân, một đơn vị nào mà phải thực hiện đồng bộ từ các cơ quan, đoàn thể và toàn xã hội. Mỗi cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp cần nhận thức rõ để thay đổi hành động, hình thành nên thói quen sử dụng điện một cách hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm. Tiết kiệm điện là việc không của riêng ai! Tiết kiệm điện là tiết kiệm chi phí và tài nguyên quốc gia.

Quang Bách
Các tin khác:
Chọn ngày