Cập nhật ngày 12/09/2018,12:22:47

Tấm gương Đoàn viên tiêu biểu

Câu chuyện mà tôi muốn kể cho mọi người nghe ở đây là về một tấm gương Đoàn viên tiêu biểu làm theo lời Bác, đã có nhiều thành tích trong công tác Đoàn cũng như trong lao động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Đặc biệt đồng chí đã có 10 năm âm thầm trong hoạt động phong trào hiến máu tình nguyện, là một trong những thành viên tích cực tại Câu lạc bộ những người có nhóm máu hiếm khu vục miền Trung và Tây Nguyên ( nhóm máu ORh-). Đó là đồng chí Trần Thanh Sơn- hiện đang công tác tại Điện lực Phú Lộc.


Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, bố mẹ là thương binh, đồng chí đã được làm quen với phong trao đoàn, đội tại địa phương từ bé. Lớn lên vào trường Trung Học Điện 3- Hội An (2004-2006) nay là Trường Cao Đẳng Điện Lực Miền Trung, đồng chí đã tích cực tham gia phong trào của đoàn trường và đã được tuyên dương tại buổi mít -tinh kỷ niệm 75 năm thành lập Đoàn TNCS HCM do thị đoàn Hội An tổ chức.

Năm 2008, đồng chí được Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế tuyển dụng và phân công công tác tại Điện lực Phú Lộc, làm công tác kinh doanh viễn thông. Chân ướt chân ráo bước vào nghề, đồng chí đã không ngại khó khăn, chịu khó tìm tòi học hỏi đồng nghiệp và kiến thức từ sách vở để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Là Tổ trưởng tổ viễn thông, nhận thấy trọng trách mà lãnh đạo đã giao phó, để đáp ứng nhu cầu công việc đòi hỏi ngày càng cao, đồng chí đã quyết định tự túc tham gia học lớp Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Huế ngoài giờ làm việc. Con đường từ đơn vị đến trường cách chừng 55 km, thế mà đồng chí tối nào cũng đi học không ngại đường xa, thời tiết xấu…Ngày 01/3/2012, đồng chí vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

 12102018 (1).jpg

Anh Trần Thanh Sơn tại Lễ kết nạp Đảng (thứ 5 từ phải sang)

Năm 2012, khi EVN không còn kinh doanh viễn thông nữa thì đồng chí được điều động sang Tổ Quản lý lưới. Đồng chí Sơn tâm sự với tôi rằng: “Em buồn lắm anh ơi! em đã cố gắng cho công việc được đâu vào đó, vận hành tổ máy hoạt động kinh doanh theo hướng đi lên rồi, nhưng nay không còn cơ hội cống hiến nữa, việc học của em sau này có lẽ là vô nghĩa”.

Tuy lại một lần nữa bước vào nghề mới, nhưng may mắn hơn lần trước là lần này đúng nghề được đào tạo tại trường, Anh lại tiếp tục cố gắng nắm bắt công việc, không ngừng học hỏi các anh đồng nghiệp dày dạn kinh nghiệm đi trước. Miệt mài làm việc, bên cạnh đó, anh còn làm tốt công tác vận động người dân trong việc phát quang hành lang tuyến, góp phần nhằm đảm bảo hành lang lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Có thể nói anh là một công nhân quản lý tuyến tốt với phương châm luôn trau dồi kiến thức cho bản thân, Anh tiếp tục theo đuổi khóa học của trường Đại học Kinh tế Huế và đến năm 2015 anh đã tốt nghiệp khóa học ngành Quản trị kinh doanh của trường. Tiếp tục với công việc hiện tại, anh không quản ngại khó khăn đêm hôm tham gia tìm kiếm và xử lý sự cố cùng đồng nghiệp để rồi đúc kết kinh nghiệm nghề nghiệp cho mình, đến nay anh là thợ bậc 5/7 của Công ty.

 12102018 (2).jpg
Được đồng nghiệp giúp đỡ tại hiện trường
 12102018 (3).jpg
Tham gia xử lý sự cố khắc phục bão lụt năm 2017

Lãnh đạo đơn vị nhận thấy Anh có năng lực và chí hướng phấn đấu nên đã bố trí anh sang phòng Kế hoạch – Kỹ thuật và hiện nay anh làm công việc trực ban Điện lực, đảm nhiệm việc thu thập dữ liệu hiện trường Quản lý tài sản lưới điện. Ngoài ra anh còn được giao quản lý thêm cáp viễn thông của các nhà mạng treo trên trụ điện của lưới điện đơn vị quản lý và làm các công việc của phòng kỹ thuật như: giám sát thi công, kiểm tra nhiệt độ bằng camera nhiệt, kiểm tra đo máy biến áp và đường dây khi xảy ra sự cố, tham gia đội xung kích của Điện lực.

 12102018 (4).jpg
Thực hiện nhiệm vụ trực ban tại Điện lực Phú Lộc

Tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Anh Trần Thanh Sơn đã nhiều lần hiến máu cứu người khẩn cấp tại Bệnh viện trung ương Huế. ”Có một lần  hiến máu cho một sản phụ bị giảm tiểu cầu nặng có nguy cơ tử vong cao, sau đó ca mổ thành công “mẹ tròn con vuông”.” Anh đã đến thăm và trò chuyện với người thân của hai mẹ con thì biết sản phụ đó là  đồng nghiệp của mình, thời điểm đó chị công tác tại Công ty Điện lực Quảng Bình. Trong lòng anh Sơn cảm thấy rất vui vì giọt máu của mình đã cứu sống được 2 mẹ con người đồng nghiệp.

Lại có lần đang xử lý bão trên cột điện tại xã Lộc Vĩnh thì nhận được cuộc điện thoại của Bác sĩ Hạnh- Phó giám đốc trung tâm huyết học truyền máu khu vục miền Trung và Tây Nguyên: “Alo! Em Sơn đó hả? có một ca cấp cứu có nhóm máu hiếm, em cố gắng lên bệnh viện giúp nạn nhân nhé, nạn nhân đang trong tình trạng rất nguy kịch”. Trước tính huống đó đó Giám đốc Điện lực Phú Lộc lúc bấy giờ là ông Hoàng Công Thành đã cho phép anh Sơn rút ra khỏi nhóm công tác để kịp thời cứu người bị nạn. “Được biết bệnh nhân đó đã qua khỏi cơn nguy kịch “, anh Sơn bồi hồi nhớ lại....

Và mới đây nhất là vào tối 24/7/2018, anh cũng đã nhận được điện thoại từ bệnh viện Trung Ương Huế là có một ca cấp cứu, bệnh nhân là người nước ngoài có nhóm máu hiếm đang trong tình trạng nguy kịch cần tiểu cầu nhóm máu O Rh-. Nhận được tin, Sơn đã chạy xe máy ngay từ Điện lực Phú Lộc lên Bệnh viện TW Huế để hiến Tiểu cầu.

  12102018 (5).jpg
Tham gia tuần lễ hồng 2016 tại Công ty
12102018 (6).jpg
 Hiến máu cho ca cấp cứu tại Bệnh viên TW Huế

Năng nổ trong mọi hoạt động Đoàn thể

Song song với công tác sản xuất kinh doanh, anh Trần Thanh Sơn luôn năng nổ trong các phong trào Đoàn tại đơn vị cũng như của Công ty giao. Anh đã cùng chi đoàn Điện lực Phú Lộc triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa mang tinh nhân văn và thiết thực cho xã hội như chương trình: chủ nhật xanh tại đơn; kết gọn thùng và dây sau công tơ đảm bảo an toàn mỹ quan đô thị; dâng hương nghĩa trang Liệt sỹ trong những ngày Lễ lớn của Đất nước và ngày Thương binh Liệt sỹ - 27/7.

 12102018 (7).jpg
Anh Sơn cùng đoàn thanh niên đơn vị làm vệ sinh khuôn viên Điện lực
 12102018 (8).jpg
Tháo dỡ, gỡ bỏ các quảng cáo, tờ rơi
 12102018 (9).jpg
Dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Phú Lộc
12102018 (10).jpg 
Tham gia kết gọn thùng và dây sau công tơ

Anh Thanh Sơn cũng thường xuyên là thành viên cốt cán trong việc tổ chức giao lưu, tạo mối quan hệ giữa Điện lực với các Đơn vị Chính quyền địa phương nhằm thúc đẩy sự phối hợp, giải quyết những vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn được thuật lợi, có hiệu quả. Anh chủ động lên chương trình giao lưu, báo cáo Lãnh đạo đơn vị phê duyệt và mời đơn vị bạn cùng tham gia. Các buổi giao lưu đều diễn ra thành công tốt đẹp và đã thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa các đơn vị.

 12102018 (1a).png
Giao lưu với đơn vị Ủy Ban xã Lộc Tiến-Phú Lộc (anh Sơn: hàng dưới, đầu tiên từ phải sang)
 12102018 (11).jpg
Tham gia hội thao Công ty (anh Sơn: hàng dưới, đầu tiên từ phải sang)

Anh luôn là thành viên nòng cốt trong các phong trào tuyên truyền tiết kiệm điện, thực hiện chương trình “Tháng tri ân khách hàng”, chương trình trao quà “ Năng Ấm Mùa Xuân” tại Trung tâm phục hồi chức năng trẻ khuyết tật Nước Ngọt xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc do Đoàn Thanh niên phối hợp Ban nữ công Công ty tổ chức; tham gia chiến dịch mùa hè xanh tại thôn Miếu Nha xã Lộc Điền do Đoàn khối Doanh nghiệp Thừa Thiên Huế tổ chức….

12102018 (12).jpg 
Tham gia tuyên truyền tiết kiệm điện tại trường Tiểu học Lộc Trì-Phú Lộc
 12102018 (13).jpg
Anh Trần Thanh Sơn tổ chức các trò chơi cho các em khuyết tật
 12102018 (14).jpg
Tham gia lắp đặt điện miễn phí cho những hộ nghèo, chính sách trên địa bàn huyện Phú Lộc

Những thành tích nổi bật
Đồng chí cùng đồng nghiệp đã có sáng kiến lắp chụp nón chống dây leo lắp tại các vị trí đồi núi cao hiểm trở và đã được Hội đồng sáng kiến Công ty công nhận và được khen thưởng.
Trong các đợt tham gia tăng cường Điện lực Nam Đông diễn tập PCTT-TKCN và tăng cường Điện Lực Nam Sông Hương khắc phục tồn tại đường dây 35 kV Vạn Niên - Bình Điền, đồng chí đã rất năng nổ tham gia nhiệt tình đúng giờ, đảm bảo an toàn và đã được Công ty khen thưởng.
Ngoài ra, anh Sơn cũng là một cây bút rất cừ khôi của Điện lực Phú Lộc. Liên tục các tháng từ đầu năm 2018, tháng nào anh Sơn cũng có ít nhất một tin bài để đóng góp cho công tác truyển thông của đơn vị nói riêng và của PC Thừa Thiên Huế nói chung.

 12102018 (15).jpg

Anh Sơn kiểm tra tính hiệu quả của việc lắp chụp chống dây leo tại vị trí dây néo đồi Hói Dừa XT 472 Lăng Cô

12102018 (16).jpg 
Chụp nón được Anh Sơn lắp trên dây néo XT 481 Chân Mây( Đồi Laguna)

Nhiều năm liên tiếp, đồng chí đã được Ban chỉ đạo vân động hiến máu tình nguyện tỉnh Thừa Thiên Huế tặng giấy khen vì đã nhiệt tình tham gia và góp phần phát triển phong trào máu hiếm tình nguyện của Tỉnh.
 
Nhân kỉ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018) đồng chí vinh dự đại diện một trong hai đoàn viên tiêu biểu của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh PC Thừa Thiên Huế được BCH đoàn khối doanh nghiệp Thừa Thiên Huế tặng giấy khen và kỷ niệm chương tại buổi Lễ tuyên dương “Thanh niên tiên tiến sản xuất kinh doanh giỏi làm theo lời Bác năm 2018” vào ngày 19/05/2018 vừa qua.

12102018 (17).jpg 
Anh Trần Thanh Sơn được Đoàn TNCS HCM Khối Doanh nghiệp tuyên dương

Với những thành tích trên của anh Trần Thanh Sơn, anh xứng đáng với danh hiệu Đoàn viên tiêu biểu của chi đoàn Điện Lực Phú Lộc nói riêng và của Đoàn Thanh Niên Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế nói chung. Mong rằng trong thời gian tới với nhiệm vụ được giao anh sẽ luôn hoàn thành xuất sắc và là tấm gương sáng cho các lớp đàn em trong Công ty noi theo.


Hương Anh
Các tin khác:
Chọn ngày