Cập nhật ngày 27/12/2018,11:25:24

Tấm gương hết lòng vì công việc

Khi những cơn gió mùa Đông Bắc chậm rãi kéo về cũng là lúc phải chia tay với chú Nguyễn Hữu Cương đã gắn bó với Điện lực Bắc Sông Hương 13 năm và 30 năm tận tụy với Công ty Điện Lực Thừa Thiên Huế về nghỉ chế độ hưu trí.

Chú Nguyễn Hữu Cương công nhân điện kế bậc thợ 7/7 mà tôi vẫn thường hay gọi cái tên thân mật là “Ông” Cương hay “Bác sĩ” Cương như nhiều anh chị em vẫn thường gọi...Biệt danh “Bác sĩ” Cương có lẽ xuất phát từ việc chú quá thành thạo nghề, quá xuất sắc trong lý thuyết và thực hành. Nếu nói về đo đếm, điện kế, mạch nhất thứ, nhị thứ, thiết bị đo thì quả thật từ lâu tôi đã coi chú như một người thầy, một sư phụ trong công tác này. Chú giỏi lý thuyết, điêu luyện trong thực hành một phần, một phần chú cực kỳ nhiệt huyết trong công việc nữa. Chú là một con người cần mẫn, tận tụy với chuyên môn, nghiệp vụ cho đến những ngày làm việc cuối cùng trước lúc về hưu.
Chú là một tấm gương cho chúng tôi học tập và noi theo. Những tháng ngày theo chú ngược xuôi với công việc, tôi vẫn nhớ nhất là chú Cương đã làm việc thì không kể giờ giấc, luôn cần mẫn để  kịp thời cấp điện cho mọi người.

 tthpc_BSH_27122018 (1).jpg
Chú Cương với những công việc thường ngày

Tôi cũng nhớ những tháng ngày theo dự án cải tạo lưới điện hạ thế nông thôn đến các vùng xa như: Hương Hồ, Hương Bình, Hồng Tiến, Hương Vinh, Lựu Bảo, Vân Quật Đông và cả ra quân tăng cường làm thêm cả ngày thứ bảy, chủ nhật với công việc  thay định kỳ hay  những khi xử lý sự cố lúc mưa to gió lớn, lụt lội...đâu đâu bóng dáng chú vẫn có mặt trên từng cây số, chú bỏ qua những công việc riêng tư của bản thân và tận tụy hết lòng cho công việc, cho dân và cho ngành Điện...
Thi thoảng khi xong việc hai chú cháu ngồi hàn thuyên tâm sự, chú nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm "xương máu", những ngón nghề quý báu giúp cho công việc vừa nhanh, vừa đúng kỹ thuật mà vẫn đảm bảo an toàn điện. Tôi vẫn còn nhớ chú tâm sự: "Chú biết, con theo chú làm vậy vất vả lắm, nhưng con nên biết và hiểu rằng mình sống và làm việc phải hết cái tâm với nghề để đêm về ngủ, gác tay lên trán là thấy nhẹ nhõm ngủ ngon nó mới sướng con à".
Từ đó tôi luôn cố gắng hoàn thiện và học tập theo cách làm việc của chú. Tôi vẫn thường hay nói đùa vui với chú "Ôn Cương giống quảng cáo nước mắm Chinsu vậy, thơm ngon đến giọt cuối cùng." và lần nào cũng thế, cũng nụ cười hiền hậu, xuề xòa của chú thật bao dung biết bao.

  tthpc_BSH_27122018 (2).jpg

Luôn tận tụy và hết lòng vì công việc
tthpc_BSH_27122018 (4).jpg 
Nụ cười luôn trên môi người công nhân yêu nghề

Ngày 1/12/ 2018 là ngày chính thức chú có quyết định nghỉ hưu theo chế độ và kết thúc hơn 30 năm công tác trong ngành Điện. Tôi rất cảm kích sự dìu dắt của chú và những anh em thế hệ trẻ có những bài học giá trị về nhân cách, giá trị về công việc.
Chúc Chú luôn mạnh khỏe, vui vẻ nghỉ hưu bên gia đình và mãi mãi giữ nụ cười thật hiền hậu bao dung ấy, "Ôn Cương" nhé!


Hà Hải
Các tin khác:
Chọn ngày