Cập nhật ngày 15/09/2023,15:10:22

PC Thừa Thiên Huế đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống mạng Viễn thông dùng riêng trong mùa mưa bão

Hiện đang là cao điểm của mùa mưa bão năm 2023, với tình hình thời tiết sẽ tiếp tục diễn biến bất thường, những hiện tượng cực đoan như: Mưa lớn kéo dài, giông lốc, sạt lở đất, ngập úng … có nguy cơ ảnh hưởng lớn tới các công trình, hệ thống điện,... Do vậy, để chủ động phòng chống, xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra trên lưới điện trong mùa mưa bão, từ đầu năm đến nay, PC Thừa Thiên Huế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, phục vụ phát triển sản xuất của doanh nghiệp cũng như đời sống sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty Điện lực Thừa Thiên huế đang quản lý, vận hành hơn 300km đường dây cáp quang với chiều dài: khoảng 100km cáp quang OPGW, 200km cáp quang hợp tác với các đơn vị cung  cấp  dịch vụ viễn thông (FPT và Viettel). Trên cơ sở hạ tầng cáp quang, Công ty đảm bảo cho hệ thống truyền dẫn SDH thiết lập mạch vòng (N+1) và hệ thống  mạng  WAN hoạt động an  toàn và ổn định  đáp ứng  yêu  cầu SXKD&QLĐH của Công ty cũng như vận hành an toàn lưới điện toàn Tỉnh. Trước khi vào mùa mưa bão, cũng như trước những đợt mưa lớn được dự báo sẽ xảy ra, Công ty đều chủ động xây dựng phương án, kế hoạch phòng chống linh hoạt, hiệu quả như tỉa cành, chặt cây để phòng ngừa cây đổ gãy hoặc va chạm vào đường dây điện. Đồng thời đôn đốc các Tổ đội tăng cường dây néo, móng néo, gia cố tại các vị trí xung yếu, sửa chữa chống sét và hệ thống tiếp đất… Các đường dây, trạm biến áp đều phải được kiểm tra kỹ và khắc phục những khiếm khuyết kịp thời trước mùa mưa bão đến.

 tthpc_15092023 (1).jpg
Thử nghiệm giải pháp kênh truyền thông phục vụ kết nối rơ le bảo vệ đường dây 110kV vào tháng 7/2023 tại TBA 110kV Vinh Thanh, một trong những giải pháp mới thuộc lĩnh vực VTDR được triển khai trong quý 3/2023

Bên cạnh đó, xác định việc đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống mạng Viễn thông dùng riêng (VTDR) của ngành điện trong mùa mưa bão cũng vô cùng quan trọng, bởi thực tế cho thấy vai trò của mạng VTDR trong điều hành, vận hành hệ thống điện là cung cấp kênh truyền thông nhằm mục đích vận hành hệ thống các TBA không người trực trên địa bàn. Trong đó, bao gồm các kênh truyền phục vụ việc thu thập dữ liệu liên quan đến tham số của thiết bị điện, hệ thống điện và điều khiển thiết bị điện từ xa (SCADA), hệ thống camera giám sát tại các TBA không người trực … Đây được đánh giá là một nhiệm vụ cần được chú trọng và ưu tiên số một bởi nó liên quan đến việc đảm bảo công tác điều hành sản xuất của hạ tầng lưới điện và kinh doanh điện năng, nhất là khi ngành Điện hiện đang điều khiển từ xa toàn bộ các TBA110kV trở lên.

Với việc đưa ra và tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp để hệ thống điện được vận hành an toàn, ổn định trước những diễn biến bất thường của thời tiết, tập thể Lãnh đạo, CBCNV Công ty đã, đang và sẽ tiếp tục phát huy nêu cao tính đoàn kết, cùng chung tay nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, thách thức đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế,  xã hội và đời sống sinh hoạt của Nhân dân trên địa bàn huyện.


Hoàng Anh
Các tin khác:
Chọn ngày