Cập nhật ngày 21/08/2020,16:37:59

Điện mặt trời mái nhà: Từng bước đi vào cuộc sống

Hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) đã được khuyến khích triển khai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vào cuối năm 2018, đến nay, số lượng khách hàng sử dụng điện mặt trời mái nhà trên địa bàn Điện lực Nam Sông Hương quản lý đã có sự tăng trưởng nhanh chóng, đây là minh chứng rõ ràng nhất cho những lợi ích và hiệu quả mà ĐMTMN đang mang lại cho khách hàng sử dụng điện. 

Chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2020, Điện lực Nam Sông Hương đã có 83 khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMTMN với tổng cộng suất 702 kWp và ngành điện đã chi trả hơn 400 triệu đồng tiền điện mua lại từ hệ thống của cho những khách hàng này.

 21082020 (50).png

Các hệ thống ĐMTMN công suất từ 3-5kWp đang được nhiều hộ gia đình lựa chọn để đầu tư lắp đặt (trong ảnh: hệ thống ĐMTMN công suất 5kWp tại nhà ông Phạm H.T. và ông Hồ K., TP Huế)

So với năm 2019, từ chỗ chỉ có 59 khách hàng lắp đặt hệ thống ĐMTMN thì đến nay con số này đã tăng lên 160 khách hàng. Sản lượng điện hệ thống ĐMTMN của khách hàng phát lên lưới trong 7 tháng đầu năm nay đạt hơn 177.000 kWh, tăng hơn 100.000 kWh so với cả năm 2019. Có thể khẳng định, ĐMTMN đã từng bước trở nên quen thuộc, đi vào đời sống của người dân như là một giải pháp đầu tư lâu dài và hiệu quả cho nguồn năng lượng mới.

Đơn cử như hộ gia đình bà Hoàng T.H. - Phường Xuân Phú-Thành phố Huế từ ngày lắp đặt hệ thống ĐMTMN đến nay, cả gia đình đều phấn khởi bởi mỗi tháng không chỉ giảm được tiền điện phải trả mà còn nhận lại hơn 2 triệu đồng tiền bán lại điện cho điện lực. Bà cũng cho biết thêm, từ ngày lắp đặt hệ thống ĐMTMN, phần mái được cách nhiệt bằng hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời đã giúp giảm nhiệt rất nhiều cho ngôi nhà. Tương tự, ông Vũ T.S. ở Phường Phước Vĩnh cho biết: gia đình lắp đặt ĐMTMN từ tháng 7/2019 đến nay, tháng nào ông cũng đều đặn nhận tiền bán điện cho điện lực; riêng tháng  trong tháng 8/2020, gia đình ông nhận hơn 1 triệu đồng tiền bán điện.

Không chỉ có các hộ gia đình, theo xu hướng phát triển nhanh chóng của ĐMTMN, một số doanh nghiệp có mặt bằng mái, vị trí thuận lợi cũng đã bắt đầu đầu tư hệ thống ĐMTMN và xem đây như là giải pháp hiệu quả trong việc tiết kiệm chi phí của doanh nghiệp. DNTN Khách sạn ANHILL (Phường An Tây) là một ví dụ. Doanh nghiệp này đã đầu tư hệ thống ĐMTMN công suất 50kWp từ tháng 06/2020. Kể từ khi đi vào vận hành, hệ thống ĐMTMN không chỉ giúp khách sạn này tiết kiệm được hơn 6 triệu đồng tiền điện hàng tháng mà còn được điện lực chi trả ngược lại từ 7-8 triệu đồng tiền bán điện từ hệ thống ĐMTMN.  

 21082020 (51).png  

Các tấm pin mặt trời lắp đặt tại công trình ĐMTMN công suất 50kWp của Khách sạn ANHILL  

Nhằm tạo thuận lợi nhất cho khách hàng, Điện lực Nam Sông Hương đã đơn giản hóa quá trình ký kết hợp đồng mua bán ĐMTMN, đồng thời khuyến khích khách hàng đăng ký bán điện MTMN qua các kênh tương tác trực tuyến như Zalo, email, website CSKH. Ngoài ra, các hệ thống ĐMTMN của khách hàng sau khi lắp đặt công tơ 2 chiều đều được tích hợp với hệ thống quản lý đo đếm từ xa, giúp khách hàng có thể quản lý, theo dõi sản lượng phát lên lưới điện thông qua ứng dụng EVNCPC CSKH cài đặt trên smartphone.

ĐMTMN đang là xu hướng phát triển năng lượng bền vững và đã được Chính phủ cũng như ngành Điện khuyến khích sử dụng. Với lợi ích kép khi vừa giúp hộ gia đình, doanh nghiệp giảm chi phí tiền điện, tự chủ được nguồn điện sử dụng và mang lại thêm nguồn thu nhập từ việc bán lại lượng điện dư cho ngành điện, ĐMTMN hứa hẹn không chỉ là kênh đầu tư hấp dẫn mà nguồn năng lượng sạch này sẽ từng bước được ứng dụng rộng rãi vào đời sống sản xuất, sinh hoạt của các hộ gia đình, doanh nghiệp trong tương lai gần.

Quang Bách
Các tin khác:
Chọn ngày