Cập nhật ngày 22/06/2021,16:33:55

PC Thừa Thiên Huế: Nỗ lực cấp điện các trạm bơm phục vụ tưới chống hạn vụ Hè Thu năm 2021

Trong bối cảnh nắng nóng gay gắt kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất nông nghiệp, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đã nỗ lực cấp điện phục vụ tưới chống hạn vụ Hè Thu năm 2021.

Sau niềm vui được mùa lớn trong vụ lúa Đông Xuân, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế hối hả đội nắng ra đồng gieo sạ cho kịp thời vụ với hy vọng một vụ mùa bội thu.

Theo kế hoạch, vụ Hè Thu năm 2021, trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, tổng diện tích gieo trồng xấp xĩ 26 nghìn ha lúa.

Trước tình hình nắng nóng còn kéo dài và diễn biến phức tạp từ tháng 5 đến nay, dung tích trữ ở các hồ chứa thủy lợi đạt 70% dung tích thiết kế, hồ chứa thủy điện phổ biến chỉ trên 48% dung tích thiết kế. Tình hình nắng nóng dự kiến sẽ còn tiếp diễn đến cuối tháng 8/2021, như vậy, ước tính sẽ có hơn 1.000ha lúa sẽ có nguy cơ thiếu nước để tưới.

Để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh vụ Hè Thu năm 2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành văn bản số 4241/UBND-NN. Trong đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tiết kiệm nước ngay từ đầu vụ Hè Thu 2021...

Thưc hiện chỉ đạo của UBND Tỉnh, các địa phương trên địa bàn tỉnh tiến hành nạo vét các cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, kiểm tra, sửa chữa các trạm bơm, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến để tận dụng tối đa nguồn nước, giảm thất thoát, lãng phí nước...

PC Thừa Thiên Huế ngoài thực hiện các biện pháp đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như sinh hoạt của người dân, còn đảm bảo cấp điện cho các trạm bơm nông nghiệp phục vụ việc tưới chống hạn vụ Hè Thu năm 2021. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh lương thực.


21.06.22.tthchethathump (1).jpg

Hoán chuyển, nâng công suất các TBA nhằm đảm cấp điện liên tục, ổn định các Trạm bơm nông nghiệp.

Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế có tổng số 327 TBA cấp điện phục vụ nông nghiệp, với dung lượng hơn 62 nghìn KVA. Trong số 10 đơn vị quản lý lưới điện, địa bàn Điện lực Phú Vang có nhiều TBA nhất với 93 TBA, tiếp đến là Điện lực Quảng Điền.

Dưới thời tiết nắng nóng gay gắt của tháng 6 ở Cố đô Huế, trên các cánh đồng, ngoài sự xuất hiện của người nông dân cần mẫn gieo sạ, là hình ảnh những người thợ điện trong trang phục áo cam cũng mướt mồ hôi làm nhiệm vụ. Họ tiến hành kiểm tra, sửa chữa lưới điện và các TBA cấp điện phục vụ các trạm bơm nông nghiệp. Đó là một trong nhiều công việc mà PC Thừa Thiên Huế triển khai nhằm đảm bảo cấp điện phục vụ tưới vụ Hè Thu năm 2021.

21.06.22.tthchethathump (3).jpg 21.06.22.tthchethathump (2).jpg

Nhiều giải pháp đồng bộ đã được PCTTH triển khai

Hiện nay, tỉnh TT Huế đang diễn ra đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, gây quá tải cục bộ lưới điện. PC Thừa Thiên Huế đã triển khai các giải pháp đảm bảo cấp điện khác như cân pha, san tải của các MBA, hoán chuyển và nâng dung lượng các MBA, tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý các điểm mối nối, vị trí tiếp xúc của đường dây, TBA đang vận hành mang tải cao bằng camera nhiệt để có biện pháp xử lý kịp thời.

21.06.22.tthchethathump (4).jpg 21.06.22.tthchethathump (5).jpg

Những chiếc áo cam ướt đẫm mồ hôi đang làm nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho bà con nông dân

TTHPC xác định đảm bảo cung cấp điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của nhân dân, đặc biệt cấp điện cho các trạm bơm nông nghiệp trong mọi điều kiện thời tiết là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.


Thông tin trên cũng được các báo đưa tin:


Hoài Nam
Các tin khác:
Chọn ngày